Facebook Like Box
Đăng ký khoá học
Nhập mã bảo vệ:
Liên kết website
 Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê truy cập
 3 Trong ngày
 364 Trong tuần
 2.049 Trong tháng
 17.812 Cả năm
 17.812 Tổng lượt xem
3 Đang online

NHỮNG CƠ SỞ ĐỂ CHỌN TRƯỜNG PHÙ HỢP CHO HỌC SINH DU HOC HÀN QUỐC

Có rất nhiều bạn học sinh trao đổi với nhân viên tư vấn của ABC nói riêng và hầu hết các bạn học sinh có định hướng đi du học nói chung đều có thắc mắc về việc chọn trường. Các bạn đều tâm sự rằng không biết nên chọn trường gì và không biết nên chọn trường khu vực nào? Vậy,hôm nay mình viết bài viết này để đưa ra một số gợi ý cho các bạn tham khảo khi đưa ra quyết định chọn trường nhé. Mong bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn!!

Trước tiên, để có cơ sở cho việc chọn trường thì bạn phải biết được bạn thích học hay phù hợp với chuyên ngành gì. Chuyên ngành mà bạn chọn rất quan trọng bởi nó liên quan chính đến nghề nghiệp của bạn sau này. Như người ta nói, chọn nghề bạn nên chọn công việc mà bạn yêu thích, phải là công việc bạn yêu thích bạn mới có thể hạnh phúc với nó từ 8 giờ sáng đến 18h chiều. Vậy đấy, nếu không chọn được một công việc mà bạn yêu thích thì cả ngày của bạn sẽ trở nên nhàm chán, thậm chí sẽ trở nên vô cùng stress nếu như chọn sai nghề. Chính vì thế, chọn chuyên ngành là yếu tố đầu tiên quyết định tới việc chọn trường.

Sau khi lựa chọn cho mình được một ngành nghề phù hợp thì bước tiếp theo các bạn sẽ phải chọn Trường để học tập và rèn luyện nhằm có được cái nghề như mình mong muốn. Trường đại học Hàn Quốc là những Trường lớn, có uy tín, đạt tiêu chuẩn quốc tế về cơ sở vật chất và nhân sự, bằng cấp được sử dụng trên tất cả các quốc gia trên thế giới thì mới được tiếp nhận sinh viên nước ngoài. Bởi vậy mà tất cả các Trường ABC chúng mình hợp tác đều được công ty thẩm định kỹ càng về điều kiện học tập, ăn ở và làm thêm của học sinh. Do đó về cơ bản việc lựa chọn Trường của học sinh không cần phải quá nặng nề, miễn là sẽ có ngành mình muốn theo học.

Sau đây là một số yếu tố cơ bản mà các bạn có thể tham khảo khi chọn Trường:

1. Trường có đào tạo ngành nghề mình đăng ký không?

Khi chọn trường thì phải căn cứ đầu tiên vào nghề mình định học. Việc xem trường đó có ngành đào tạo đó không? Thành tích đào tạo ngành đó như thế nào? Cách thức đào tạo ra sao…Hiện nay nhiều DHS có tư tưởng cứ sang học tiếng sau đó tính chuyện chọn ngành sau, dẫn đến phải chuyển trường sau khi học tiếng. Khi đó việc tìm hiểu, xét tuyển hồ sơ sang Trường khác gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn rủi ro, những ưu đãi dành cho sinh viên khi chuyển đi sẽ bị mất, những tiền đề quan hệ đã xây dựng không được tận dụng nữa. Nhiều trường không tạo điều kiện cho học sinh chuyển trường, đặc biệt là trong thời gian học tiếng. Do đó việc chọn Trường một lần, để học tiếng sau đó lên chuyên ngành là sự lựa chọn tối ưu để hạn chế sự phức tạp, không phải thích ứng với môi trường học tập mới, đảm bảo quyền lợi cho mình và được nhà trường ủng hộ, giúp đỡ.

2. Khả năng trúng tuyển vào trường

Mỗi một Trường có những điều kiện đầu vào khác nhau bao gồm như: học lực, hạnh kiểm, điều kiện tài chính và hoàn cảnh gia đình, vùng miền…. Chưa kể các Trường được xếp hạng có tỉ lệ sinh viên quốc tế bỏ trốn dưới 1% (Top 1%) càng ngày càng yêu cầu đầu vào cao hơn, hay thay đổi điều kiện và phương thức xét tuyển, tỉ lệ học sinh đỗ không cao. Do đó khi chọn trường cũng phải xem khả năng vượt qua vòng xét tuyển hay phỏng vấn của Trường hay không. Nhiều DHS không biết hồ sơ của mình mà cứ đăng ký vào Trường không phù hợp dẫn đến trượt phải chuyển Trường khác, lúc này sự lựa chọn không nhiều nữa vì hạn nhận hồ sơ của nhiều trường đã hết. Nhiều học sinh phải chuyển kỳ sau.

3. Khả năng theo học

Khi chọn Trường cũng phải xem khả năng học của mình tại Trường. Nhiều DHS không biết thực tế Trường nổi tiếng, tốp đầu học phí đắt hoặc Trường ĐH Quốc gia có học phí rẻ hơn các Trường dân lập. Tuy nhiên những Trường càng nổi tiếng, ĐH quốc gia thì đòi hỏi người học phải có trình độ, chịu được áp lực học tập lớn, không quan tâm đến điều kiện sinh hoạt và làm thêm của DHS…

4. Cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên

Các Trường ĐH Hàn Quốc được phép nhận sinh viên quốc tế thì điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên về cơ bản là có sự đầu tư bài bản, đạt tiêu chuẩn quốc tế, cách xa so với điều kiện các Trường ĐH ở Việt Nam. Tuy nhiên sẽ có sự khác nhau giữa các Trường ĐH Hàn Quốc, mỗi một Trường có một thế mạnh khác nhau nên tại Hàn Quốc thường sẽ đánh giá xếp hạng các Trường theo ngành đào tạo.

5. Điều kiện tài chính của gia đình – Học phí, học bổng

Việc kiểm tra học phí của Trường là yếu tố rất quan trọng khi chọn Trường. Nó sẽ ảnh hưởng đến điều kiện đáp ứng tài chính đầu tư ban đầu khi đi du học và chi phí học phí sau này mà DHS phải đóng. Học phí giữa các Trường, các ngành sẽ khác nhau tùy thuộc vào Trường công lập hay dân lập, khu vực Trường đóng, DHS cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ khi đăng ký.

Một điều cần lưu ý: Mỗi một Trường lại đưa ra mức và khoản thu phí khác nhau như: Học phí 6 tháng hoặc 1 năm; KTX 3, 6 tháng hoặc 1 năm học sinh tự mang sang hoặc chuyển từ Việt Nam. Do đó mỗi một học sinh phải hiểu được trước khi đi mình sẽ nộp bao nhiêu và phí đó nộp được hưởng bao nhiêu thời gian, khi nào phải đóng tiếp. Tránh hiện tượng ban đầu nộp ít học phí (6 tháng) và KTX (3 tháng) nhưng sau này sang đó rồi lại không muốn chuyển tiếp tiền học phí, KTX sang nữa.

Điều kiện và chính sách học bổng của Trường: Đây là yếu tố DHS cần phải tìm hiểu kỹ. Nếu chọn Trường mà có chính sách học bổng cao, đa dạng, phù hợp sẽ giúp cho DHS giảm thiểu chi phí học, hạn chế áp lực tài chính trong quá trình học tập và làm thêm. Tuy nhiên những Trường TOP đầu sẽ khó nhận học bổng, còn các Trường khác về cơ bản các chính sách học bổng là như nhau.

6. Điều kiện ăn ở sinh hoạt và việc làm thêm

Khi chọn Trường thì cũng phải xem xét Trường có điều kiện sinh hoạt, KTX, sự chăm lo, quản lý đời sống sinh viên quốc tế. Mặt khác cũng xem vùng Trường đó có thuận lợi cho việc làm thêm, giao thông đi lại có thuận tiện không. Thu nhập và chi phí sinh hoạt như thế nào. Thông thường các Trường ở Thành phố lớn như Seoul, Pusan, Inchoen thì việc làm thêm nhiều nhưng chi phí học tập và sinh hoạt đắt đỏ, mức độ quan tâm về đời sống sinh hoạt sẽ kém hơn so với các Trường ở các thành phố khác.

7. Khả năng xin việc sau khi ra Trường

Mặc dù không ảnh hưởng ngay đến việc chọn Trường trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên nếu Trường có uy tín trong vấn đề giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp cho DHS thì đây là điều kiện rất thuận lợi, mặt khác nếu Trường lại nằm ở khu vực có khu công nghiệp, kinh tế, thương mại… thì khi thực tập hoặc ra trường cơ hội xin việc cũng rất cao.

8. Khả năng đạt visa tại Đại sứ quán

Đây là yếu tố không mấy quan trọng đối với du học sinh ICO khi mà tỉ lệ visa của DHS ICO từ trước đến nay luôn đạt cao trên 95%. Tuy nhiên trong thời gian qua nhiều DHS nhận thấy việc xin visa tại ĐSQ Hàn Quốc tại VN phức tạp, khó khăn, chờ đợi lâu nên muốn chọn Trường “miễn giảm thủ tục hồ sơ” để việc xin visa được thuận lợi mà không dựa vào những yếu tố khác. Dẫn đến khi sang rồi thì gặp nhiều khó khăn khi chọn Trường không phù hợp với điều kiện, sở thích và năng lực của mình, chán nản… Nhưng không biết rằng với các Trường miễn giảm này là những trường có tỉ lệ bỏ trốn dưới 1%, được Cục nhập cảnh đánh giá xếp loại hàng năm, mỗi năm một khác, không cố định, khả năng đỗ vào Trường càng ngày càng khó khăn.

Trong thời gian qua nhiều Trường nằm trong diện này mặc dù đưa ra điều kiện đầu vào cao để giữ được uy tín, nhưng lần đầu tiên tiếp nhận sinh viên VN, do chưa có kinh nghiệm nên đã không lường trước việc nhiều sinh viên yếu kém được một số công ty du học, bất chấp mọi thủ đoạn “đánh bóng” để gửi bằng được học sinh đi theo những trường này. Dẫn đến một lượng lớn học sinh yếu kém sang Hàn Quốc mượn cớ để bỏ trốn bất hợp pháp. Do đó tỉ lệ bỏ trốn từ 2016 đến nay tăng đột biến, tập trung nhiều vào các Trường TOP 1% này. Cuối cùng nhiều Trường đã dừng không nhận sinh viên Việt Nam nữa, nhiều công ty du học đã bị từ chối hợp tác, ĐSQ đã lên phương án kiểm tra rất kỹ với những học sinh đăng ký vào những Trường này. Cụ thể năm 2017, hồ sơ đăng ký hồ sơ xét tuyển vào trường TOP 1% đang gặp nhiều khó khăn, trường đưa ra nhiều tiêu chí và cách làm bổ sung gây bất lợi đến học sinh, tỉ lệ đỗ không cao.

Trên đây là những cơ sở khoa học từ đó học sinh dựa vào các tiêu chí này, đối chiếu chọn ra nhóm Trường phù hợp với chính bản thân và ngành nghề mình mong muốn. ABC Edu chúc các bạn thành công!!

Bài viết liên quan

Đối tác

Thiết kế bởi Aptech-IT