Facebook Like Box
Đăng ký khoá học
Nhập mã bảo vệ:
Liên kết website
 Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê truy cập
 86 Trong ngày
 326 Trong tuần
 697 Trong tháng
 14.531 Cả năm
 14.531 Tổng lượt xem
15 Đang online

NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ TRONG VĂN HÓA NGƯỜI HÀN QUỐC BẠN NÊN BIẾT ĐỂ TRÁNH VÔ TÌNH TRỞ THÀNH MỘT NGƯỜI BẤT LỊCH SỰ

Mỗi quốc gia trên thế giới lại có những nét văn hóa, phong tục tập quán khác nhau. Có những thứ được xem là bình thường với nước này, nhưng lại bị xem là bất lịch sự ở nước kia. Vậy nên, hãy tìm hiểu những điều "khác người" trong văn hóa của một số nước dưới đây nếu không muốn bị sốc văn hóa, hoặc vô tình xúc phạm người bản địa ở nơi bạn đặt chân đến.

Đến với văn hóa Hàn Quốc, tất nhiên cũng có những điều cấm kỵ nhất định mà các du học sinh Việt Nam nên tìm hiều trước nhằm có thể hòa hợp và có được đánh giá thiện cảm, thân thiết bởi người dân ở đây trong thời gian du học Hàn Quốc.

Tại nơi công cộng: trên xe bus, tàu điện ngầm, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại,…

những điều cấm kỵ  ở hàn quốc

-  Không hỉ mủi, khạc nhổ nước bọt bừa bãi.

- Khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng nên giữ im lặng, không nói chuyện điện thoại quá lâu. Nếu bạn tự do thoải mái, nói chuyện cười đùa ồn ào sẽ nhận được cái nhìn không thiện cảm. Đặc biệt khi ngồi hàng ghế đầu tuyệt đối không được nói chuyện.

- Không ngồi ghế giành cho người già, phụ nữ có thai, người khuyết tật. Khi lên xe buýt bạn sẽ luôn thấy những chỗ trống trên xe nhưng không có ai ngồi. Những vị trí đó chính là để nhường cho người già, người khuyết tật, và phụ nữ có thai. Vì vậy sẽ chẳng lạ gì nếu bạn ngồi vào đó và nhận được những ánh nhìn từ mọi người xung quanh.

- Không nhìn chằm chằm vào người khác.

những điều cấm kỵ  ở hàn quốc

- Bắt buộc tuân thủ thực hiện văn hóa xếp hàng

Cấm kỵ cần lưu ý khi được chủ nhà người Hàn mời đến nhà chơi

- Du học sinh Việt Nam phải chú ý tháo giày dép để bên ngoài nhà.

- Chuẩn bị một chút quà để thể hiện sự thành tâm.

- Nếu muốn tham quan hoặc đi đến vị trí nào trong nhà phải xin phép chủ nhà.

Những cấm kỵ khi ăn cơm

những điều cấm kỵ  ở hàn quốc

- Ăn cơm phải để bát dưới bàn, dùng đũa và thìa xúc ăn, tuyệt đối không bê bát cơm ăn.

- Sắp xếp vị trí trên bàn ăn, ở bên trái đặt cơm, món nguội, đồ khô, rau. Còn lại các món canh, thịt, món ăn nóng thì để bên phải, cùng với đũa và thìa xếp cạnh nhau. Kim chi sẽ được sắp ra giữa bàn.

- Không đặt thìa úp sấp, lúc nào cũng phải đặt ngửa. Không đặt đũa và thìa lên bàn. Không dùng đũa, thìa đảo cơm.

- Không cắm đũa lên bát cơm.

- Khi nhai không phát ra tiếng, không nên nói chuyện trong bữa ăn.

- Không nên để lại thức ăn thừa trên bàn.

- Khi ăn cơm với người lớn, các bạn du học sinh Việt Nam nên chú ý để họ ngồi phía trong, cách xa cửa vào. Đợi người lớn cầm đũa lên mới được cầm. Khi họ ăn xong, mình cũng nên đứng lên cùng.

- Ăn sau để đũa thìa ngay ngắn theo vị trí ban đầu.

Khi uống rượu

những điều cấm kỵ  ở hàn quốc

- Không tự rót rượu cho mình. Khi ngồi uống rượu với người đối diện phải rót cho người ta, khi người ta rót cho mình phải nâng ly lên. Đặc biệt khi ngồi với người có địa vị cao hơn (cấp trên, đàn anh, đàn chị, người lớn tuổi hơn ,…) khi nhận rượu phải đưa tay còn lại ( không cầm chén) lên, đặt vào trước ngực hoặc đỡ khuỷu tay cầm chén để tỏ sự kính trọng. Nên uống cạn chén trước khi nhận rượu mới.

- Khi muốn rót rượu mời người khác phải đợi người đó uống cạn rồi mới rót tiếp.

Khi vào đền chùa cần chú ý những điều cấm kỵ

những điều cấm kỵ  ở hàn quốc

- Phải đi vào cửa hông, để giày dép ở ngoài, không đi cửa chính.

- Không nên ngồi hay đứng chính diện phía trước tượng phật mà nên ngồi ở bên.

- Ăn mặc lịch sự, gọn gàng.

Khi thanh toán sau bữa ăn

- Nếu được người lớn tuổi Hàn Quốc mới đi ăn thì họ sẽ trả tiền cho bữa ăn. Nếu muốn mời một người Hàn Quốc đi ăn cùng, bạn phải nói trước lý do và thiện ý. Việc tranh giành thanh toán sau bữa ăn là thất lễ.

- Khi đi ăn với bạn, tùy tình huống, nếu bạn bè quan hệ thường xuyên có thể luân phiên trả tiền. Hoặc nếu không có thể share công bằng hóa đơn.

Thêm một số lưu ý khác trong giao tiếp

những điều cấm kỵ  ở hàn quốc

- Không viết tên người khác bằng bút đỏ vì nó biểu hiện cho chết chóc, không may mắn. Du học sinh Việt Nam nên lưu ý điều này vì nó ngược lại với văn hóa của nước ta khi xem màu đỏ là màu may mắn.

- Đưa đồ vật bằng hai tay.

- Khi đi taxi cùng người lớn tuổi hoặc người có địa vị cao hơn, ưu tiên vị trí hàng ghế trong cùng phía sau để thể hiện sự trang trọng. Khi xuống xe, người ngồi hàng trên có trách nhiệm xuống trước và mở cửa phía sau.

- Không huýt sáo lúc nửa đêm.

- Không mua giày để tặng quà vì quan niệm người được nhận sẽ đi xa bạn.

- Số 4 là con số không may mắn.

- Không nên mở quạt trong phòng kín.

Với những chú ý trên, mỗi cá nhân các bạn du học sinh Việt Nam nên tuân thủ trong quá trình sinh hoạt, giao tiếp, học tập khi đi du học Hàn Quốc nhằm để giữ sự tôn trọng và thân thiết dưới cái nhìn của người dân bản xứ. Mỗi một chi tiết nhỏ nếu vô tình mắc phải có thể khiến người Hàn có định kiến không hài lòng, từ đó dẫn đến khó khăn khi giao tiếp, dung hòa các mối quan hệ.

Bài viết liên quan

Đối tác

Thiết kế bởi Aptech-IT