Facebook Like Box
Đăng ký khoá học
Nhập mã bảo vệ:
Liên kết website
 Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê truy cập
 86 Trong ngày
 326 Trong tuần
 697 Trong tháng
 14.531 Cả năm
 14.531 Tổng lượt xem
15 Đang online

NHỮNG GIẤY TỜ CẦN THIẾT BẠN CẦN ĐĂNG KÝ SAU KHI ĐẶT CHÂN ĐẾN HÀN QUỐC

Để giúp các bạn học sinh nắm được một số việc cần làm ngay sau khi đặt chân đến Hàn Quốc, mình sẽ viết 1 bài viết về một số giấy tờ bạn cần làm khi bắt đầu sinh sống, học tập và làm việc tại đây nhé.

 

1. RESIDE:

 

RESIDE là gì? Nó được viết tắt là RP/ID, nó chính là CMND tạm trú ( tạm gọi là thẻ lưu trú). Tất cả du học sinh đều được cấp visa D2 hoặc D4, có hiệu lực từ 6 tháng tới 1 năm và được gia hạn đều mỗi năm. Đây là giấy tờ quan trọng nhất khi bạn du học tại Hàn Quốc, dùng trong tất cả mọi việc và nếu làm mất thì bạn phải đi đăng ký lại ngay lập tức, nếu không sẽ bị coi là cư trú bất hợp pháp. Tùy từng trường, họ sẽ tổ chức 1 buổi cho sinh viên đăng ký ngay tại trường; nhưng có trường cử người hướng dẫn cho học viên ra cơ quan đăng ký. Tóm lại, bạn sẽ được sự hỗ trợ từ phía nhà trường. RD/ID ai cũng phải làm và là giấy tờ quan trọng nếu bạn muốn đăng ký các giấy tờ khác. Bạn sẽ nhận được RP/ID sau 2 tuần đến 1 tháng nên nếu muốn nhanh thì các bạn có thể tự đi làm, tất nhiên là sẽ vất vả hơn đấy; trong việc này, các bạn nên nhờ các mối quan hệ thay vì đợi nhà trường.

 

2.  BANK ACCOUNT

 

Một trong các điều quan trọng khi bạn du học tại Hàn Quốc hay các nước khác thì bạn cần mở 1 tài khoản ngân hàng. Điều này rất tiện cho các bạn du học sinh hạy sinh viên nước Hàn Quốc vì tại các nước phát triển họ rất ít khi dùng tiền mặt mà đa phần là dùng thẻ.

“Đăng ký và sử dụng thẻ ở Hàn Quốc là chuyện rất quan trọng vì nó liên quan tới mọi hoạt động của mình, như Quỳnh đã nói ở bài trước. Bạn nào du học ở Hàn chắc biết các ngân hàng ở bên đó rồi, nhưng cá nhân tớ khuyên dùng của Hana Bank vì cho sinh viên nhiều khuyến mại giảm giá nhất. Kookmin Bank có cái thẻ giảm giá cho shopping online của Gmarket cũng rất tiện. Woori Bank cũng ổn. Nhưng no.1 là Quỳnh chọn Hana Bank.

Để có thể có thẻ ngân hàng, đầu tiên bạn phải mang CMMD (thẻ lưu trú vừa làm ở trên)  tới ngân hàng và đăng kí sổ ngân hàng . Các cụ già thích dùng sổ vì tiền ra tiền vào hay tiêu gì đều hiển thị hết. Du học sinh tụi mình trẻ thì không cần đi đâu cũng cầm sổ, chỉ cần down App của ngân hàng có sẵn trên App store và Google play là được rồi nhé.
Có 2 loại thẻ, ở Hàn gọi là Check Card – loại trong tài khoản có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu và thẻ tín dụng – đòi hỏi phải có thu nhập tốt và ổn định khi đăng ký. Là sinh viên thì Quỳnh cho rằng chỉ nên đăng ký Check Card thôi vì thẻ tín dụng khó kiểm soát chi tiêu nên rất nguy hiểm.

Rồi, có sổ ngân hàng rồi thì các bạn bảo nhân viên ngân hàng cấp thẻ, bình thường họ sẽ tư vấn coi xem sinh viên dùng thẻ nào hợp nhất, vì thẻ có nhiều loại, tập trung khuyến mại các thứ khác nhau, sinh viên thì giảm giá đi coi film, tiệm sách hoặc khu vui chơi còn người lớn thì xăng xe chẳng hạn đó.

Lưu ý: Các bạn du học sinh nhớ đăng ký Check Card kèm Visa và tích hợp thẻ tàu điện ngầm để khỏi lỉnh kỉnh nhiều thẻ nhé.

Sau đó nếu muốn bạn hãy đăng ký thêm Internet Banking để sử dụng tại nhà và trên điện thoại mà Quỳnh nói là có App ở trên đó.

Để đăng ký những thứ trên bạn chỉ cần có số điện thoại, địa chỉ nhà, cmnd và chữ ký là xong. Mất khoảng nửa tiếng là có liền và không mất phí gì nhé”. Theo bạn Quỳnh có tài khoản facebook Quynh in Seoul chia sẻ.

 

3.MOBILE PHONE REGISTRATION

 

Đăng ký điện thoại: sau khi đã có CMMD (thẻ lưu trú vừa làm ở trên) và tài khoản ngân hàng, dĩ nhiên bạn phải đăng ký gói thuê bao kèm 4G và các tính năng khác của điện thoại để sinh hoạt. Ngày xưa việc đăng ký điện thoại rất khó khăn, phải do người trên 20 tuổi đứng tên và các thủ tục rườm rà, làm trở ngại cho các du học sinh rất nhiều. Nhưng bây giờ ở bên Gangnam đã có một đại lý tích hợp 3 nhà mạng của Hàn, đứng ra bán sim thẻ trả trước cho sinh viên quốc tế hoặc thuê bao kèm điện thoại với giá rất phải chăng.

 

4. INSURANCE

 

Trường sẽ không yêu cầu bảo hiểm của bạn, nhưng nếu các bạn ốm thì nên mua vì phí chữa bệnh bên Hàn rất đắt.

Và thường thì, khi các bạn đóng phí tại trung tâm Việt Nam , trong đó đã có 1 năm tiền bảo hiểm cho các bạn luôn rồi. Bạn nên hỏi kỹ trung tâm mà bạn đang theo học.

 

5. OTHERS

 

Nhà trường sẽ tổ chức 1 buổi hướng dẫn tân sinh viên đăng ký cá loại giấy tờ và tất nhiên bạn không nên bỏ qua buổi học này. Thường trong buổi định hướng, nhà trường sẽ phát đầy đủ 1 túi hướng dẫn cho các bạn. Các giấy tờ liên quan gồm: thẻ học sinh, thẻ người nước ngoài,thẻ ngoại kiều, thẻ bảo hiểm, thẻ ngân hàng,…

Lưu ý: Bạn phải luôn mang theo thẻ ngoại kiều bên mình vì cảnh sát sẽ hỏi thăm bạn bất kỳ lúc nào có thể. Nếu bạn không xuất trình được thẻ ngoại kiều thì bạn sẽ bị giam giữ đấy.

 

 

                                                                                                                     Nguồn: Sưu tầm

Bài viết liên quan

Đối tác

Thiết kế bởi Aptech-IT