Facebook Like Box
Đăng ký khoá học
Nhập mã bảo vệ:
Liên kết website
 Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê truy cập
 10 Trong ngày
 198 Trong tuần
 4.988 Trong tháng
 28.331 Cả năm
 28.331 Tổng lượt xem
10 Đang online

Hệ thống giao thông thông minh IT kiểu Hàn Quốc

Xe bus của doanh nghiệp tư nhân và tàu điện ngầm của cơ quan nhà nước điều hành là hai phương tiện giao thông phổ biến nhất ở Hàn Quốc, điều này khiến cho hệ thống giao thông của Hàn Quốc có trật tự hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Hệ thống tàu điệu ngầm kết nối khu vực vùng thủ đô bằng 16 tuyến vận chuyển 6 triệu lượt người dân thành phố trong một ngày. Có tới 17 triệu phương tiện giao thông đăng ký GPS nên người vận hành vừa nhận được thông tin về lượng giao thông theo từng giờ cùng các tuyến đường, hệ thống đèn tín hiệu được lắp đặt có thể tự thay đổi từng giờ theo tình trạng của đường cao tốc làm giảm bớt thời gian chờ đợi trên các tuyến giao lộ góp một phần làm cho luồng giao thông thông thoáng và vận hành nhịp nhàng hơn. Năm 2011, nhờ sự lắp đặt 3.500km cáp quang nên trên khắp các đường cao tốc được trang bị hệ thống thông tin tốc độ cao, làm nền tảng cho hệ thống giao thông thông minh ở Hàn Quốc.

Nguyên Viện trường Viện nghiêm cứu giao thông Hàn Quốc Hwang Gi Young trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN cho biết “hệ thống giao thông phát triển đồng hành cùng với việc đổi mới chất lượng cuộc sống”. Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Hwang cho biết mạng lưới giao thông được xây dựng trên nền tảng công nghệ IT ở Hàn Quốc đã tiết kiệm được thời gian và tiền bạc cho người dân thành phố. Tốc độ được đo trên các tuyến cao tốc đã tăng 20~24km/h trong vòng 5 năm qua. Các chi phí liên quan đến tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường giảm xuống, mỗi năm bình quân khoảng 1,5 tỷ USD. Theo Viện nghiên cứu giao thông Hàn Quốc, ngân sách đầu tư cho hình thành hệ thống giao thông thông minh này không quá 1% kinh phí xây dựng 1 tuyến đường 4 làn xe ở Hàn Quốc.

Hình ảnh Jamsil ở quận Songpa, tp Seoul trước và sau khi phân làn đường cho xe bus


Đặc điểm của hệ thống giao thông Seoul

Khách du lịch dễ dàng khám phá ra những đặc trưng của giao thông Seoul chỉ trong vòng 1 ngày. Các tuyến dành riêng cho xe bus trung ương được hình thành từ năm 2007 đã làm giảm tải được lượng giao thông khổng lồ mà mang lại sự tiện ích, dịch vụ xuyên suốt cho người sử dụng. Ở các bến xe bus đều được trang bị hệ thống thông báo giờ xe bus cập nhật từng giờ. Trong các ga tàu điện ngầm có lắp đặt màn hình LED thông báo giờ đến, quảng cáo, giới thiệu các bộ phim sắp ra mắt…Các hình ảnh số trong ga tàu điện ngầm cung cấp các thông tin và hình ảnh về các nhà hàng, cửa hiệu, tuyến xe bus khu vực xung quanh cùng các tin tức được tìm kiếm nhiều nhất trên các trang web.

Thẻ giao thông ở thành phố Seoul có thể sử dụng được cho các phương tiện như xe bus, taxi và các cửa hàng tiện ích nữa

Hệ thống thẻ giao thông thành phố Seoul được lưu hành từ năm 2004 không chỉ giảm bớt cước vận chuyển cho người sử dụng mà họ còn có thể chuyển sang phương tiện hoặc tuyến khác miễn phí trong vòng 30 phút. Thẻ giao thông cũng có thể sử dụng khi thanh toán trong các cửa hàng tiện ích và cước taxi. Ngoài ra thẻ giao thông cũng có thể được nạp tiền từ thẻ điện thoại và thẻ ngân hàng. Hệ thống xử lý trung tâm của thẻ giao thông sẽ lưu trữ lại chi tiết mọi giao dịch của người sử dụng, chia sẻ thông tin với các công ty vận tải, điểm bán thẻ, các công ty thẻ tín dụng để thanh toán. Thông qua tài liệu của hệ thống thẻ giao thông cũng có thể phân tích được xu hướng và tình trạng thông hành của người sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Người lái xe có thể tiếp nhận thông tin giao thông từng giờ thông qua smartphone app (tay trái); Bạn có thể thấy được thông tin giao thông mình muốn trên internet tại trang web của Trung tâm thông tin giao thông thành phố Seoul (phải)

Ngoài ra, Trung tâm thông tin giao thông thành phố Seoul còn lập trang web thông tin giao thông tổng hợp nội thành Seoul (topis.seoul.go.kr) và bắt đầu đi vào hoạt động thí điểm từ cuối tháng 5. Người dân thành phố có thể tham khảo các thông tin giao thông mình muốn tại trang web này. Không chỉ có những thông tin về xe riêng, xe bus, bãi đỗ xe mà còn có thể nắm bắt được tất cả các thông tin về giao thông khác, kể cả là cho người sử dụng xe đạp trên một tấm bản đồ.

Hệ thống thông báo giờ đến của xe bus được gắn tại các bến xe bus cung cấp thông tin liên tục.

Hệ thống giao thông Hàn Quốc được thế giới công nhận

Nổi tiếng với hệ thống giao thông có tính thân thiện và tiện ích, thành phố Seoul được các địa phương khác ở Hàn Quốc lấy làm hình mẫu và được nước ngoài quan tâm, học tập. Tại cuộc họp đại hội đồng các siêu đô thị tại Berlin năm 2005, Seoul nhận giải thưởng về cải tiến giao thông công cộng, năm 2006 tại đại hội châu Á Thái Bình Dương lần thứ 5 của UITP, Seoul được trao giải thưởng cho chính sách cải cách, được công nhận là một điển hình về sự cải tiến hệ thống giao thông bền vững.

Thứ trưởng bộ Giao thông nước Anh Mike Panning đã có chuyến thăm Hàn Quốc hôm mùng 4 tháng 5 vừa qua đã được trải nghiệm về hệ thống giao thông Hàn Quốc và đang xem xét việc hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghệ giao thông. Trong thời gian ở lại Hàn Quốc, ông Panning cho biết nước Anh đang tìm các giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng quá tải của giao thông trước kỳ Olympic London để mang lại sự tiện ích cho lượng khách tham quan khổng lồ. Cũng trong tháng 5 này, các nhân viên của Bộ giao thông nước CH Ghana, châu Phi đã thăm Trung tâm dịch vụ thông tin giao thông thành phố Busan, trải nghiệm hệ thống giao thông công nghệ cao ở thành phố này. Đặc biệt họ cho thấy sự quan tâm lớn đến hệ thống thu thập thông tin giao thông nhằm giám sát lượng xe cộ lưu thông, hệ thống thông tin xe bus, phương pháp sử dụng CCTV và các vấn đề xử lý khi xảy ra tai nạn giao thông.

Bài viết liên quan

Đối tác

Thiết kế bởi Aptech-IT