Facebook Like Box
Đăng ký khoá học
Nhập mã bảo vệ:
Liên kết website
 Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê truy cập
 123 Trong ngày
 957 Trong tuần
 4.813 Trong tháng
 20.803 Cả năm
 20.803 Tổng lượt xem
38 Đang online

Hướng dẫn sử dụng xe Bus công cộng ở Hàn Quốc

Hàn Quốc rất phát triển các phương tiện giao thông và đường xá nên bạn có thể đi lại dễ dàng bất cứ nơi đâu trên toàn quốc. Phương tiện giao thông có thể chia làm hai loại lớn là: phươngtiện giao thông công cộng và phương tiện giao thông gia đình. Phương tiện giao thông công cộng gồm có: xe bus, tàu điện ngầm, taxi, tàu hỏa, thuyền, máy bay…Phương tiện giao thông gia đình gồm có: các loại xe gia đình, xe máy, scooter, xe đạp…Nếu muốn trực tiếp lái xe tại Hàn Quốc thì bạn phải sở hữu giấy phép lái xe do Hàn Quốc cấp hoặc giấy phép lái xe quốc tế đượccấp tại đất nước của bạn.

Xe bus nội thành

Xe bus nội thành được phân thành các tuyến theo số hoặc địa điểm cần đến. Khi đi xe bus, nên chắc chắn về tuyến xe chạy đến địa điểm mà bạn cần đến. Điểm đợi xe bus có ở mọi nơi trong thành phố nên có thể sử dụng xe bus dễ dàng. Xe bus nội thành gồm: xe bus thông thường, xe bus ngồi và xe bus “làng”. Bạn có thể dễ dàng sử dụng xe bus thông thường trong thành phố. Mọi tuyến xe đều dừng lại tại tất cả các điểm đợi trong thành phố. Xe bus ngồi chỉ dừng ở những điểm đợi chính nên bạn có thể đến nơi mình muốn nhanh hơn xe bus thông thường. Xe bus ‘làng” là xe bus chỉ chạy vòng quanh liên tục quanh khu vực bạn sinh sống. Nó chỉ chạy trong các con ngõ nhỏ mà không chạy trên các trục đường chính trong thành phố.


 

Ý nghĩa màu sắc của xe bus nội thành.

 

Xe bus nội thành của Seoul có màu xanh da trời, màu xanh lá cây, màu đỏ và màu vàng.
Xe bus màu xanh da trời là xe bus đi từ vùng ngoại ô vào nội thành.
Xe bus màu xanh lá cây là xe bus chạy từ các điểm gần nhà đến ga tàu điện ngầm hoặc bến xe.
Xe bus màu đỏ là xe bus đặc biệt được vận hành để nối liền trung tâm Seoul với các thành phố lân cận.
Xe bus màu vàng là xe bus đi dạo quanh thành phố Seoul. Nó không chỉ dừng lại ở các ga tàu điện ngầm mà còn dừng ở những trung tâm mua sắm, khu buôn bán hoặc điểm du lịch.

 

Ý nghĩa các của số xe bus nội thành

Các quận quan trọng của Seoul được đánh số từ 0 ~7 để quy định cho 8 khu vực chính của thành phố Seoul (Thứ tự, quy ước đánh số các bạn có thể theo dõi ở hình dưới đây):

Thứ tự của số xe bus cũng được quy ước như sau:

Số đầu tiên: Là kí hiệu của nơi xe bus xuất phát
Số thứ hai: Là kí hiệu bến cuối của xe bus
Số thứ 3: Số thứ tự của xe bus (Để phân biệt với các xe bus khác có cùng điểm đầu và điểm cuối giống nhau nhưng các nhau các bến trung gian)

Ví dụ: Xe bus mang số 705: Là xe bus xuất phát từ khu vực số 7 (Eunpyeong, Mapo, Seodaemun), có điểm cuối là khu vực số 0 (Các quận Dongjak, Gwanak, Geumcheon) và là xe bus số 5 trong chuỗi các xe bus có điểm đầu là 7 và điểm cuối là 0.

Các xe bus có 4 số thì hai số đầu vẫn biểu thị điểm đầu và điểm cuối, hai số sau là biểu thị số trạm mà xe bus đi qua. Các xe bus màu vàng có hai số là các xe chỉ hoạt động trong một số tuyến nhất định ở một khu vực nên chỉ có số đầu là số chỉ khu vực hoạt động và số thứ hai là số thứ tự của xe bus. Các xe bus màu đỏ luôn luôn bắt đầu bằng số 9 (chỉ các xe bus đi từ khu vực lân cận vào Seoul), số thứ hai chỉ khu vực xuất phát và hai số cuối là thứ tự của xe bus.

Ví dụ: Xe bus màu đỏ mang số 9012 – Số 9 là số chỉ xe bus chạy tuyến ngoại thành – nội thành Seoul, Số 2 là số chỉ khu vực xuất phát của xe bus là khu Euijeongbu, Yangju, Pocheon. Và số thứ tự của xe bus là số 2, số 12 tiếp theo là số thứ tự của xe bus.
 

Cách đi xe bus trong thành phố

Phí cơ bản khi sử dụng tàu điện ngầm bằng tiền mặt là 1.150 won, nếu sử dụng thẻ giao thông thì lệ phí là 1.050 won. Nếu dùng tiền mặt thì bạn phải mua vé trước khí lên tàu. Có thể mua vé tàu điện ngầm tại các máy bán vé được lắp đặt tại các ga tàu.

Nếu sử dụng thẻ giao thông, bạn sẽ được nhận ưu đãi khi chuyển đổi phương tiện giao thông và được giảm giá đi tàu. Bạn có thể mua thẻ hoặc nạp thẻ tại các máy bán thẻ giao thông.

Mọi hướng dẫn đều được ghi bằng tiếng Hàn và tiếng Anh nên mỗi khi đứng tại các ga, bạn có thể dễ dàng được hướng dẫn bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh.

Bài viết liên quan

Đối tác

Thiết kế bởi Aptech-IT